Cách xem phong thủy xây nhà theo tuổi

Xây nhà ở là việc hệ trọng trong cuộc đời mỗi người. Bởi vì cần sẵn sàng tài chính, tiêu tốn không ít công sức trong một khoảng thời gian dài. Chính vì như thế, những phát sinh quanh việc xây nhà cũng rất được quan tâm, trong số đó có việc xem phong thủy xây nhà theo tuổi. Mặc dù thế, đây có phải là việc làm cần thiết và có giá trị thực tế hay không? Hãy cùng tintucbdsviet tìm hiểu bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết.

1. Chỉ xem tuổi đàn ông khi xây nhà

Quan niệm dân gian

Quan niệm dân gian cho rằng, người đàn ông là trụ cột chính của gia đình. Nên các việc lớn như xây nhà ở phải do đàn ông gánh vác, lo liệu. Chính vì thế, các cụ xưa thường có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Góc nhìn phong thủy khoa học

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho biết theo thuyết âm dương ngũ hành thì “âm thuận tòng dương”. Quy chiếu với thực thể là con người trong 1 gia đình. Người vợ đại diện cho tính âm (mềm mại, nhu hòa…). Người chồng đại diện cho tính dương (cứng rắn, quyết đoán), âm thuận theo dương. Tức vợ thuận theo chồng thì mọi thứ sẽ suôn sẻ. Đó cũng là cơ sở giải thích lý đo nên dựa vào tuổi của chồng mà định cát – hung.

Thuyết âm dương ngũ hành cũng coi người đàn ông trong nhà là căn cơ của cây phả hệ. Là chủ thể đại diện, là đầu tàu trong một gia đình. Những thành viên còn lại, gồm có cả người vợ đều nằm ở trong quan hệ chịu ràng buộc. Chủ nhân gia đình có tốt, có thuận với gia đình thì mới giúp những thành viên ở trong nhà tốt hơn được. Cũng như trong một doanh Nghiệp, người chủ sở hữu có tài có tâm thì mới giúp công Ty phát triển tốt…

2. Phong thủy xây nhà theo tuổi

Quan niệm dân gian

Cha ông ta cho rằng, xây nhà phải tính tuổi. Nếu phạm vào những hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì chớ nên xây dựng nhà cửa vì sẽ gặp chuyện không may. Như khó hoàn thành xong căn nhà, người ở nhà bị ốm đau, bệnh tật, công việc làm ăn khó phát đạt…

Xem tuổi để xây nhà hợp phong thủy
Xem tuổi để xây nhà hợp phong thủy

Góc nhìn phong thủy khoa học

Trong phong thủy, các yếu tố có ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày con người xếp theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân. Tương ứng với việc xây nhà, yếu tố cần cân nhắc trước là thiên thời, địa lợi, rồi tiếp đến mới chiếu đến độ tuổi của chủ nhà. Và chỉ là một trong những phần nhỏ, không gây tác động lớn. Dù chủ nhà có tuổi đẹp & hợp đến mấy mà chưa có sẵn những nhân tố thiên thời, địa lợi như kinh tế, đất đai xây dựng… thì cũng không thể xây được nhà. Còn nếu đã có đủ tài lộc, đất đai thuận tiện, giấy tờ thủ tục hành chính xong xuôi… thì tuổi nào thì cũng xây được nhà.

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, làm nhà chỉ dựa vào xem tuổi là 1 sai lầm. Vì chỉ đưa ra quyết định 1 phần rất nhỏ trong quá trình xây dựng cả căn nhà. Điều quan trọng nhất trong quá trình xây nhà ở là xác định được tọa hướng ra làm sao. Sau khi biết được tọa hướng, độ số của căn nhà sẽ lấy đó làm căn cứ. Để biết mảnh đất đó trong thời gian có “vượng” để làm nhà hay là không. Nếu đất vượng thì có thể thi công xây đắp. Và sau đó mới xét đến độ tuổi của chủ nhà, nhưng là “tuổi có nên động thổ hay không”. Chứ không cần suy xét tuổi đó có chỉ nên nhà hay là không.

“Tuổi nào cũng làm được nhà, không có tuổi có nên làm nhà hay là không. Mà chỉ có đất này, hướng này có nên làm nhà vào thời điểm đó hay không”, chuyên gia phong thủy Tam Nguyên chia sẻ.

3. Mượn tuổi xây nhà

Quan niệm dân gian

Nếu tuổi của chủ nhà phạm phải các hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì đừng nên xây dựng, động thổ. Vì sẽ gặp tai họa, nguy hiểm. Nếu chủ nhà vẫn muốn xây dựng thì phải mượn độ tuổi của người phù hợp. Hãy lựa chọn người “bách niên giai lão”, con đàn cháu đống sẽ đem lại may mắn, phước lộc cho chủ nhà.

Góc nhìn phong thủy khoa học

Theo KTS, chuyên gia phong thủy Phạm Cương, việc mượn tuổi xây nhà ở chỉ mang tính thủ tục, hoàn toàn không cần thiết. Việc nhờ người thân, anh em, hàng xóm, họ hàng thay mặt đứng tên trong sổ đỏ chính chủ, giấy tờ không có giá trị. Chưa kể rất có thể nảy sinh rắc rối. Bởi lẽ, phong thủy của một căn nhà hoàn toàn nằm ngoài những loại giấy tờ, thủ tục hành chính. Theo phái bát trạch thì phạm vi tác động của phong thủy căn nhà chỉ gồm những thành viên sinh sống trực tiếp, dài lâu trong đó. Vì thế, việc mượn tuổi xây nhà ở theo kiểu “thay tên, đổi chủ” không còn hóa giải các bất lợi. Thậm chí tốn kém thời gian, tiền tài mà hoàn toàn vô nghĩa.

Góc nhìn phong thủy khoa học trong việc mượn tuổi xây nhà
Góc nhìn phong thủy khoa học trong việc mượn tuổi xây nhà

Chuyên gia phong thủy Tam Nguyên cũng nhận định rằng. Không cần mượn tuổi xây nhà ở vì tuổi nào cũng làm được nhà. Nếu đã chọn được đất vượng & đảm bảo các điều kiện kinh tế, giấy tờ thủ tục hành chính… trường hợp tuổi gia chủ không thích hợp động thổ thì có thể nhờ người có vận khí tốt động thổ thay trạch chủ. Mặc dù vậy, hãy lựa chọn người trung niên mạnh khỏe, vận khí tốt, vì người già “khí” đã suy kiệt. Đặc biệt, không cần nhờ người sang tên giấy tờ, làm giấy tờ thủ tục cất nóc, gác đòn dông… vì không có tác dụng.

Tổng kết

Như thế, xét dưới khía cạnh phong thủy, khi xây nhà ở, điều quan trọng là xem tọa hướng căn nhà & xác định “vận” đất có phù hợp để xây dựng không, còn tuổi nào cũng hoàn toàn có thể xây nhà. Có thể mượn người có vận khí tốt động thổ thay cho gia chủ & nên bỏ qua những giấy tờ thủ tục như mượn tuổi xây nhà, cất nóc, gác đòn dông… Một số chủ nhà kỹ tính có thể thực hiện các giấy tờ thủ tục này vì cũng không gây mối đe dọa gì, nhưng thực chất chỉ xử lý được vấn đề về mặt tư tưởng chứ không có tác dụng giải hạn như dân gian tương truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo