Câu Chuyện Hủ Tục Minh Hôn Của Trung Quốc Ghê Rợn

Theo ghi chép trong ‘Tạc mộng lục’ của Trung Hoa, các nam nữ trẻ tuổi chưa kết hôn do không may chết sớm thì cha mẹ bắt buộc phải tổ chức triển khai âm hôn – hủ tục minh hôn của Trung Quốc. Ở Trung Quốc từ rất lâu có một hủ tục mà mọi khi nhắc lại vẫn khiến nhiều bạn thấy rùng mình. Đó chính là hủ tục Minh hôn của Trung Quốc hay còn biết đến với tên Âm hôn.

Vậy minh hôn là gì? Tại sao lại có thủ tục minh hôn ở Trung Quốc? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tin Tức BĐS để hiểu rõ hơn về hủ tục ghê rợn này của Trung Quốc

Minh Hôn Là Gì?

Minh hôn là đám cưới giữa một người đã chết hoặc vừa mất với 1 người vẫn còn sống. Hủ tục Minh hôn của Trung Quốc có từ thời xa xưa & chưa xác định thời gian chính xác.

Theo 1 vài điển tích thuật lại, con trai Tào Tháo là Tào Xung. Chẳng may yểu mệnh, chết khi chưa lập gia đình. Thân làm phụ mẫu, Tào Tháo thương con trai. Nên muốn tìm một tiểu thư gia đình quyền quý đã chết để kết hôn cùng Tào Xung. Nghe tin nhà con gái họ Chân có con gái chết yểu nên Tào Tháo bèn đến nói chuyên. Kế tiếp, hai gia đình đã chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ Minh hôn. Rồi làm đám tang, chôn tiểu thư họ Chân cùng một chỗ với Tào Xung.

Theo một số ghi chép, Minh hôn phát triển nhất vào thời nhà Tống. Theo ghi chép trong “Tạc mộng lục”, những nam nữ thanh niên chưa kết hôn không may chết sớm. Thì cha mẹ cần phải tổ chức triển khai âm hôn cho họ. Năm 1949, hủ tục Minh hôn chính thức bị cấm & hiện chỉ còn tồn tại ở 1 số ít vùng xa xôi, hẻo lánh.

Tại Sao Lại Có Hủ Tục Minh Hôn Của Trung Quốc?

hủ tục minh hôn ở trung quốc

Đối Với Nữ Giới Trung Quốc Chết Trẻ

So với nữ giới Trung Quốc, Minh hôn là khi chết đi mà chưa lấy được chồng & bố mẹ thương xót con. Thường tìm một mối duyên âm lẻ bóng khác để kết đôi. Và việc thờ phụng, nhang khói của con họ sẽ được bên chồng chăm lo. Còn đối với các gia đình phú quý, nếu không tìm kiếm được duyên âm cân xứng. Tức là không tồn tại anh chàng nào cùng độ tuổi hoặc còn lẻ bóng mới qua đời, họ sẽ tìm cách “mua rể” sống. Đấy là những người trẻ tuổi chưa vợ có gia cảnh nghèo nàn, đến kết hôn âm cùng con gái họ. Tiếp đó đem bài vị của cô dâu trở về nhà chồng hương hỏa.

Hoặc cũng có trường hợp trái lại, các thiếu nữ còn sống kết hôn âm cùng người nam giới đã khuất. Tình huống đó thường sẽ lâm vào hoàn cảnh cô gái quá lứa lỡ thì. Nếu cô gái đến tuổi lập gia đình mà không một ai cưới sẽ làm bố mẹ xấu hổ. Chính vì như vậy, cô gái đó hoàn toàn có thể phải gật đầu đồng ý kết hôn với cùng 1 người con trai đã chết. Rồi dọn đến ở trong nhà người chồng quá cố. Làm nghĩa vụ quan tâm gia đình nhà chồng y như con dâu thực sự.

Xem thêm

  1. Ý tưởng kinh doanh dễ kiếm tiền nhất 2022
  2. Nên hay không nên gửi tiết kiệm ngân hàng

Đối Với Nam Giới Trung Quốc Chết Trẻ

Còn đối với đàn ông, Minh hôn là lúc họ chết đi mà vẫn độc thân, sang thế giới bên kia họ vẫn đơn độc. Chính vì vậy họ sẽ “bắt” một thành viên trong gia đình mình cùng sang cõi âm để bầu bạn. Đặc biệt, những người trẻ tuổi đã có hôn ước nhưng không may đột ngột qua đời. Thì người nhà phải tổ chức “đám cưới ma”. Còn nếu không, linh hồn của họ sẽ quấy nhiễu khiến gia đình gặp nhiều đen đủi.

Một vài gia đình lại cưới vợ cho con trai đã chết vì lý do thừa kế tài sản. Khi người chết có vợ trên danh nghĩa thì gia đình chồng mới rất có thể tìm một người cháu trai trong họ nhận làm con nuôi của người chết. Để thừa hưởng gia tài & phụ trách hương khói cho ông bà tổ tiên.

Trong văn hóa Trung Hoa, em trai không thể kết hôn trước lúc anh trai. Trong trường hợp người anh trai đã qua đời thì gia đình phải làm “đám cưới ma” cho anh trai trước. Rồi mới tổ chức lễ cưới cho người em. Để tránh vong linh của người anh không hài lòng, khiến mái ấm gia đình lục đục.

Một lý do khác được đặt ra để hợp thức hóa Minh hôn là vì người xưa thường tin vào tử vi phong thủy mồ mả. Họ nhận định rằng các ngôi mộ cô độc sẽ ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của hậu duệ trong tương lai. Thế nên, Minh hôn là cách hóa giải các điềm xui, vận hạn cho hậu thế.

Minh Hôn Được Tổ Chức Thế Nào?

hủ tục minh hôn ở trung quốc

Việc đầu tiên để tiến hành Minh hôn là bố mẹ phải dựa “quỷ mai mối” đi dạm hỏi cưới xin, tiếp đến triển khai xem quẻ. Nếu quẻ đồng ý cho cưới thì hồn ma của đôi nam nữ sẽ được may áo cưới rồi cử hành hôn lễ, chôn cất hai người cùng một mộ.

Minh hôn sẽ có các giấy tờ thủ tục hệt như 1 đám hỏi thông thường. Nnhà trai cũng phải có lễ cho nhà gái, mọi thứ đều thật. Chỉ có quần áo và trang sức là đồ mã vì sau Minh hôn sẽ mang đi đốt.

Trong lúc đốt vàng mã, nhà trai sẽ đứng quây bao quanh, đánh trống thổi kèn.

Trong nghi thức âm hôn, nếu cả cô dâu và chú rể đã qua đời thì họ sẽ tiến hành đại diện thay mặt bằng hình nhân. Bỏ lên trên bàn thờ cúng còn nghi thức vẫn diễn ra như thường.

Trong khoảng thời gian làm lễ, các hình nhân sẽ được đối xử, chuyện trò như với những người còn sống. Sau đấy, hai gia đình sẽ chọn ngày lành tháng tốt để triển khai bốc mộ. Cô gái sẽ tiến hành chôn cạnh chàng trai mà mình được gả cưới.

Nếu chú rể còn sống kết hôn với 1 cô dâu “ma” (hoặc ngược lại), thì thay vì để 2 hình nhân người, ta chỉ để một Tấm hình cô dâu. Chú rể sẽ đeo găng tay đen thay vì trắng trong đám cưới bình thường. Sau nghi lễ âm hôn, phía 2 bên gia đình thông gia với “cô dâu, chú rể” sẽ có thể trở nên gắn bó với nhau hơn, nhất là trong các dịp lễ Tết, hội hè.

Xem thêm

Hủ Tục Minh Hôn Của Trung Quốc Hiện Nay

Hiện nay, Minh hôn bị xem như là bất hợp pháp. Nhưng 1 số ít gia đình khá giả ở nông thôn vẫn tin tưởng là sẵn sàng ném tiền để mua “cô dâu ma” cho con trai đã chết. Theo đó, nạn buôn xác chết bước đầu phổ biến và âm thầm hoạt động.

Các phụ nữ xinh đẹp chết trẻ thì sẽ càng có mức giá cao. Giá một xác chết nữ mới qua đời trên thị trường chợ đen hoàn toàn có thể lên tới 30.000 đô la (khoảng 630 triệu đồng). Những tên buôn xác chết tìm đủ mọi cách kiếm lời. Nhờ bác sĩ tay nghề cao để triển khai chỉnh hình ngay trên các xác chết vừa đào được. Hay nhuộm tóc người chết để xác chết trông trẻ để sở hữu giá bán đắt hơn.

TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT

Tin tức bất động sản Việt là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết về thông tin bất động sản, nhà đất, tài chính kinh doanh, các dự án chủ đầu tư.... Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: THỜI SỰ, DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN, TÀI CHÍNH - KINH DOANH, DOANH NGHIỆP, PHÁP LUẬT, THẾ GIỚI, TƯ VẤN, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *