Kỳ thủ cờ vua bỏ học năm 14 tuổi trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ nhờ ứng dụng quy tắc trên bàn cờ

Nikhil đã trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất Ấn Độ với khối tài sản 1,5 tỷ USD

Tỷ phú trẻ 34 tuổi chia sẻ: “Cờ vua dạy tôi khá nhiều thứ, trong cả sự nghiệp kinh doanh lẫn cuộc sống hàng ngày”.

Ở tuổi 14, gia đình và bạn bè của Nikhil Kamath đã đưa ra rất nhiều lý do tại sao quyết định bỏ học của anh là sai. Gần 20 năm sau, lúc tới Dubai để gặp đối tác cho dự án kinh doanh mới nhất của mình, anh có thể đưa ra hàng tỷ lý do tại sao đó là 1 rủi ro được tính toán và sẽ đem tới kết quả.

Cuối năm ngoái, Nikhil đã trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất Ấn Độ với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Anh chia sẻ: “Khi tôi bỏ học và nhìn những bạn cùng lớp lần lượt vào đại học rồi làm khá nhiều nghề khác nhau trong lúc bản thân vẫn đang tìm con đường riêng, tôi đã lo lắng cho mình cũng giống như gia đình tôi”.

Ngày bé, Nikhil ước mơ làm nên chuyện lớn với bộ môn cờ vua. Anh được làm quen với môn này khi mới 5 tuổi và sớm bộc lộ tài năng. Sau đó, anh chàng này trở thành kỳ thủ cờ vua chuyên nghiệp, từng đối đầu với các người chơi giỏi nhất của Ấn Độ.

Tuy nhiên, Nikhil nhận ra rằng tài năng của mình không thể đạt đến đỉnh cao và không phải là công việc để kiếm sống. Do vậy, ở tuổi 17, anh quay lại vạch xuất phát để tìm công việc phù hợp với mình. Thời gian đó, anh làm khá nhiều việc vặt khác nhau như nhân viên tổng đài tại một trung tâm cuộc gọi.

Với niềm yêu thích trading (hình thức tham gia vào thị trường tài chính nhằm kiếm tìm cơ hội đầu tư thông qua hoạt động mua, bán), Nikhil đã tham gia thị trường chứng khoán thông qua sự hỗ trợ của anh trai và bạn bè.

Kỳ thủ cờ vua bỏ học năm 14 tuổi trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ nhờ áp dụng quy tắc trên bàn cờ - Ảnh 2.
Tỷ phú trẻ Nikhil Kamath (bên trái) và anh trai.

Nikhil thừa nhận sự nghiệp giao dịch, môi giới và kiểm tra tài sản của anh từng “đầy rẫy” các sai lầm. Tuy vậy, chính những bài học kinh nghiệm từ ấy đã giúp anh đạt được thành công như hiện nay. Tỷ phú 34 tuổi nhớ lại: “Người thầy hoàn hảo trong lĩnh vực trading là kinh nghiệm. Tôi nghĩ rằng không có gì dạy bạn trở thành một trader tốt hơn là mất tiền”.

Bên cạnh đó, Nikhil cho biết rất nhiều chiến lược mà anh học được trên bàn cờ vẫn đúng với nghề mới của mình. Anh giải thích: “Cờ vua dạy tôi rất nhiều thứ, trong cả sự nghiệp kinh doanh lẫn cuộc sống hàng ngày. Tôi hiểu được tầm quan trọng của quy tắc phải tuân theo một khuôn khổ nhất định. Theo tôi, đó có thể là chìa khóa bởi trong ngành trading, có khá nhiều quy tắc bạn chẳng thể phá vỡ. Nếu 1 quy tắc nhất định không được tuân thủ, nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho danh mục đầu tư của bạn”.

Cờ vua đã dạy Nikhil Kamath rất nhiều điều trong kinh doanh và cuộc sống.

Nikhil thành lập Zerodha – nền tảng giao dịch chứng khoán free được mệnh danh là “Robinhood của Ấn Độ” mà không cần bất kỳ khoản đầu tư từ bên ngoài nào. Doanh thu hàng ngày của công ty này lên đến 10 tỷ USD và thuộc sở hữu hoàn toàn của Nikhil và anh trai. Bên cạnh đó, Nikhil còn thành lập nhiều doanh nghiệp fintech thành công thông qua “vườn ươm” startup Rainmatter của mình.

Khi được hỏi có phải tham vọng là trở thành tỷ phú hay không, Nikhil đáp: “Hoàn toàn không. Ngoài kia có nhiều người rất thông minh và chăm chỉ. Tôi cho rằng các người trở thành tỷ phú đã rất may mắn ở 1 thời điểm nhất định trong cuộc đời. Họ tại đúng lĩnh vực và đúng lúc”.

Tỷ phú Ấn Độ chia sẻ: “Tôi chưa có ý định nghỉ hưu sớm. Tôi yêu công việc hiện tại và cảm thấy hạnh phúc khi đi làm mỗi ngày thay vì ở nhà hay đi du lịch. Trong ít nhất là 5 đến 10 năm tới, tôi chắc chắn vẫn đang làm việc chăm chỉ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo