Khám phá nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Khám phá nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Tintucbdsviet – Nếu như ẩm thực miền Bắc chú trọng sự tinh tế & sự cầu kỳ. Tới Trung Bộ quan tâm đến sự đậm đà hương vị. Thì văn hóa ẩm thực Nam Bộ lại mang nét chân chất, giản đơn rất độc đáo.

1. Ẩm thực là gì?

Ẩm thực là từ dùng khái quát để nói về việc ăn và uống. Văn hóa ẩm thực gồm cả cách chế biến, bày biện & trải nghiệm từng món ăn, thức uống, từ đơn giản, đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị.

Tuy nhiên, lúc kể đến văn hóa ẩm thực tại 1 vùng/miền nào đó thì phải nói lên được sự đặc thù của khu vực đó. Từ đó mới rất có thể nắm rõ được truyền thống văn hóa của vùng/miền nơi đó.

2. Khái quát về văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Văn hóa ẩm thực Nam Bộ
Văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Đặc điểm về địa hình và cuộc sống đã định hình nên nền văn minh sông nước nơi đây. Khu vực miền Nam với nguồn lương thực – thực phẩm đó là lúa, cá và rau quả.

Từ sự đa dạng, dư dật ấy mà trải qua suốt thời kỳ khai hoang dựng nghiệp, món ăn, thức uống hàng ngày của người dân Nam Bộ mặc dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc. Họ không ngừng mày mò & sáng tạo rất nhiều cách thức nuôi trồng, đánh bắt cá để chế biến vô số miếng ngon một cách có bài bản từ các đặc sản ở địa phương.

Tất cả những món ăn Nam Bộ đều mang phong cách của vùng sông nước phương Nam vốn rất hoang dã, hào phóng. Chỉ cần những nguyên vật liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên 1 phong thái riêng cho những món ăn của vùng đất này.

3. Khẩu vị của người Nam Bộ

Ẩm thực miền Nam là sự tổng hòa của văn hóa ẩm thực miền Bắc, miền Trung & sự ảnh hưởng của văn hóa Khmer. Các món ăn từ những vùng miền khác lúc gia nhập vào miền Nam đã được biến tấu khá nhiều.

Với vị mặn, người trong Nam dùng nước mắm nguyên chất. Kho quẹt thì kho mặn tới đóng váng muối. Vị cay thì dùng loại ớt cay xé lưỡi, ớt trái cay nồng.

Điểm khác biệt trong khẩu vị của người Nam không chỉ vị ngọt tới ngọt ngây, ngọt gắt của các món chè rưới đẫm nước cốt dừa béo ngậy. Mà khi ăn chua họ cũng nêm gia vị chua tới nhăn mặt, còn đắng thì đắng như mật.

Thậm chí là món ăn cũng phải nóng đến “vừa thổi vừa ăn”. Sở dĩ ngày trước người dân Nam Bộ có khẩu vị như vậy bởi thời khai hoang mở đất họ phải làm lụng vất vả. Nay khẩu vị của người Nam đã thay đổi ít nhiều. Các món ăn nhạt hơn nhưng vẫn duy trì những dấu ấn ẩm thực từ rất lâu rồi với các món ăn như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo,…

4. Văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui

Món ăn của người miền Nam đơn giản như chính con người nơi đây. Những món ăn đa chủng loại, biến đổi khó lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc thù dùng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men,…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti,… Đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt.

Các món đặc trưng của khu vực miền Nam là: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang,…

Không những thế, món gỏi và món trộn cũng rất được ưa yêu thích tại miền Nam. Đây là các món ăn sử dụng các nguyên liệu sống hay chỉ luộc chín rồi trộn với gia vị. Sao cho có vị chua chua ngọt ngọt là được.

Những món gỏi của miền Nam cực kỳ đa dạng. Thường là trộn với tôm, thịt, tai heo như món gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bưởi, gỏi xoài khô cá lóc, gỏi đu đủ,… Trong đó, món gỏi bưởi chua chua ngọt ngọt, ăn mãi không ngán là 1 trong món ăn đặc biệt của vùng đất Nam Bộ.

Mỗi tỉnh thành của miền Nam lại có các món gỏi nổi tiếng khác biệt. Bạc Liêu, Cà Mau thì nổi tiếng với món gỏi bồn bồn. Bồn bồn là loại cây trồng mọc hoang dại tại vùng đất trũng. An Giang thì có món gỏi sầu đâu rất độc đáo mà hoàn toàn không chỗ nào có được. Lá, hoa sầu đâu có vị vô cùng đắng được trộn với khô sặc rằn hay cá lóc. Rưới lên một chút nước mắm me chua ngọt thì không còn gì bằng.

5. Kết luận

Ẩm thực Nam Bộ rất đa dạng, không cầu kì trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon, dồi dào của nguyên liệu chế biến. Mang một nét rất đặc biệt không pha lẫn vào đâu được. Điều này đã làm nên những nét đặc thù độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ.

>>> Xem thêm bài viết: Gà nướng muối ớt – Đậm đà hương vị xứ Quãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo