Lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ VNĐ của vị sư trụ trì ở Hà Nội

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ VNĐ của sư trụ trì ở Hà Nội

Tin lời hứa sẽ xin được cho chùa giấy chứng nhận di tích lịch sử và 20 tỷ việt nam đồng để xây dựng, tôn tạo chùa, vị sư trụ trì ở Hà Nội đã biết thành kẻ Lừa đảo chiếm đoạt hơn hai tỷ VNĐ.

Hôm nay (23/3), Toàn án nhân dân tối cao TP. Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Yến (SN 1953, tại Thanh Trì) và Đỗ Văn Vững (SN 1953, tại Quốc Oai, cựu Giám đốc công ty cổ phần Thương mại dịch vụ thương binh & bệnh binh Trường Sơn) lần lượt mức án 14 và 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng chừng vào cuối tháng 4/2018, Yến quen biết và đã được Vững (khi đó là GĐ công ty CP Thương mại dịch vụ thương binh & bệnh binh Trường Sơn) rủ về làm việc tại công ty.

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của sư trụ trì ở Hà Nội
Các bị cáo tại tòa

Làm việc tại đây, cả 2 đã đưa ra thông báo gian dối về việc Yến có mối quan hệ với những chỉ đạo Đảng & Chính phủ, có công dụng xin được cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, ngân sách đầu tư để xây dựng, cải tạo chùa chiền.

Yến còn “nổ” rằng bà ta đã xin kinh phí xây dựng cho những chùa Duyên Quang Tự (ở Nam Định), Văn Lai (ở Ba Vì), nghĩa trang AHLS xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định…

Việc gian dối trên nhằm mục đích Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ. Do tin tưởng bị cáo, nhiều người đã bị lừa.

Cáo trạng xác định, từ thời điểm tháng 5-12/2018, 2 bị cáo đã thực hiện 5 vụ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ VNĐ để sử dụng chi tiêu cá nhân.

Một trong những số các nạn nhân phải nói đến bà Đỗ Thị M. (Sư trụ trì chùa An Sáo & Am Sáo ở huyện Quốc Oai).

Vì cần kinh phí đầu tư xây dựng chùa nên bà M. Đã gặp Yến nhờ hỗ trợ. Gặp bà M., Yến “nổ” mình là cháu ruột của ông Nguyễn Văn An (nguyên quản trị Quốc hội) và đang công tác ở quỹ tu bổ Đền Hùng.

Bị cáo hứa sẽ xin cho chùa An Sáo được cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử và 20 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo chùa.

Đổi lại, bà M. Phải chi tiền để đi “quan hệ” và trích lại một trong những phần ngân sách đầu tư cho doanh nghiệp Trường Sơn.

Sau khi thỏa thuận, Yến và Vững đã nhận được trước số chi phí 2 tỷ VNĐ để lo công việc. Đến ngày 26/10/2018, Yến đòi bà M. Tiêu tốn thêm 82 triệu VND và hứa hẹn 1 năm tiếp theo bà sẽ nhận được kinh phí đầu tư để xây dựng, cải tạo chùa.

Để tạo sự tin tưởng cho bị hại, Vững còn đóng dấu công ty vào giấy biên nhận tiền. Lúc quá thời hạn cam kết, bà M. Không sở hữu và nhận được tiền như được hứa.

Nạn nhân khác cũng trở nên Yến lừa đó là gia đinh bà Trần Thị H.(SN 1969, ở Hoài Đức). Chị chồng của bà H. Là Nguyễn Thị Mến từng tham gia quân đội, bị tai nạn thương tâm chết lúc làm nhiệm vụ. Vì giấy báo tử ghi “từ trần” nên bà Mến không được xác nhận liệt sỹ.

Tháng 6/2018, bà H. Nhờ Vững làm hồ sơ xin xác nhận liệt sỹ đối với bà Mến. Đưa Yến đến nhà bà H., Vững giới thiệu bị cáo Yến là cháu ông Nguyễn Văn An (nguyên chủ tịch Quốc hội) và là cán bộ quân đội nghỉ hưu, có rất nhiều mối quan hệ.

Tin tưởng bị cáo, bà H. Bỏ ra 85 triệu đồng để nhờ Yến xin công nhận liệt sỹ cho bà Mến. Sau khi nhận tiền từ người bị hại, Yến và Vững chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo