Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một chính trị gia người Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng nước nhà. Tuy vậy, nhiều người dân Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ về vị thủ tướng chính phủ của Việt Nam này là ai. Sau đây, hãy cùng Tintucbdsviet tìm hiểu ông Nguyễn Xuân Phúc quê ở đâu, sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi, học vấn và các chức vụ đã đảm nhận trong bài viết bên dưới.

NGUYỄN XUÂN PHÚC

Nguyễn Xuân Phúc Là Ai?

Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20 tháng 7 năm 1954 tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ông là người con thứ sáu và là con út trong gia đình. Cha ông là Nguyễn Hiền (sinh năm 1918) –  là người có nhiều hoạt động cho chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước năm 1954, tập kết ra Bắc theo Hiệp định Geneve.

Xuân Phúc ở lại quê nhà Quảng Nam với mẹ và các anh chị. Thuở còn nhỏ, ông theo học một trường làng, trong khi đó, các anh chị và mẹ của ông thì tích cực hoạt động bí mật tại Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam của Việt Nam. Trong quá trình chiến đấu, một người chị của ông bị quân đội Việt Nam Cộng hòa và Hoa Kỳ giết chết vào năm 1965 sau một trận đánh. Tiếp sau đó mẹ ông cũng bị quân địch giết vào năm 1966. Vào năm 1967, ông sống cùng một người chị tại quê nhà, và được những người đồng chí của cha mẹ bí mật đưa ra Bắc học theo chế độ của học sinh miền Nam.

Ông hiện đang là chủ tịch nước thứ 10 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – một trong những chức vụ cao nhất của hệ thống chính trị Việt Nam.

Nguyễn Xuân Phúc Là Ai?

Thủ Tướng Xuân Phúc Có Học Vấn Ra Sao?

  • Ông theo học trung học cơ sở tại quê nhà Quảng Nam, Đà Nẵng.
  • Từ năm 1966 – 1968, ông được Đảng đưa ra miền Bắc đào tạo và tiếp tục học trung học phổ thông ở đây. Tại đây, ông đảm nhiệm làm Bí thư Đoàn trường cấp III (1968 – 1972) và tốt nghiệp giáo dục phổ thông vào năm 1972.
  • Từ năm 1973 – 1978, ông ra thủ đô Hà Nội và theo học tiếp tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân và tham gia nhiều hoạt động phong trào tại Đoàn thanh niên. Ông tốt nghiệp đại học với chứng chỉ ngoại ngữ Anh văn B, Nga văn B.
  • Năm 1990, theo học tại Học viện Hành chính Quốc gia, ngành Quản lý hành chính Nhà nước.
  • Năm 1996, ông được nhà nước cử sang học tại đại học Quốc gia Singapore theo ngành Quản lý Kinh tế.
  • Ngày 12/5/1982, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam (chính thức vào là ngày 12/11/1983).

một số chức vụ quan trọng đã đảm nhận tại trung ương Đảng

Năm 2006, được bổ nhiệm làm Phó tổng Thanh tra Chính phủ (tương đương Thứ trưởng). Sau đó, ông được điều động để giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ.

Năm 2007, đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam.

Những năm 2007 – 2011, ông tiếp tục công tác tại chức vụ phụ tá Chính phủ Việt Nam

Đến năm 2011, ông được tái bầu cử vào BCH Trung ương ĐCS Việt Nam khóa XI, được bầu cử vào bộ chính trị BCH Trung ương ĐCS Việt Nam. Đồng thời trở thành ủy viên Bộ Chính trị BCH Trung ương ĐCS Việt Nam khóa XII – là một trong những vị trí quan trọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Vào năm 2011, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XII, ông được phê chuẩn lên làm Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Việt Nam. Từ đây đến năm 2016, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục xử lý, thường trực các trọng trách của Chính phủ Việt Nam cùng với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó thủ tướng khác.

Năm 2015, tại Hội nghị lần thứ 14, BCH Trung ương ĐCS Việt Nam khóa XI, Nguyễn Xuân Phúc được đề cử là ứng viên cho chức vụ Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 để kể nhiệm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đồng thời, ông trở thành Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam sau thời kỳ Chiến tranh Đông Dương.

Năm 2016, Nguyễn Xuân Phúc trở thành Thủ tướng Chính phủ với 90% đại biểu tán thành, chính thức kế nhiệm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Miễn nhiệm chức danh thủ tướng, chuẩn bị bầu Phúc vào vị trí Chủ tịch nước

Trong năm 2016 – 2021, thủ tướng Phúc đối mặt với nhiều sự kiện của đất nước trong khi lãnh đạo Chính phủ Việt Nam. Khắc phục các vấn đề từ thiên tai, dịch bệnh, dịch bệnh cùng các động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Vào ngày 2/4/2021, Quốc hội Việt Nam, ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp kết quả thảo luận về việc miễn nhiệm Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thông qua việc bỏ phiếu kín và kiểm phiếu, kết quả biểu quyết cho thấy có 446 đại biểu tán thành (chiếm 92,92% đại biểu có mặt). Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua nghị quyết về việc miễn nhiệm Thủ tướng.

Trong thời điểm này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước hiện tại. Chiều cùng ngày, thông qua hình thức bỏ phiếu kín, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất Quốc hội bầu cử tân Chủ tịch nước.

Vào sáng ngày 5/4/2021, nghị quyết miễn nhiệm chức vụ thủ tướng chính thực có hiệu lực thi hành. Đồng thời, ông được Quốc hội bầu giữ chức vị Chủ tịch nước với số phiếu tuyệt đối 468/468 số đại biểu có mặt. Vào 9 giờ sáng cùng ngày, ông tiến hành tuyên thệ, chính thức nhậm chức Chủ tịch nước. Từ đó, ông cũng là thủ tướng đầu tiên được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước kể từ sau năm 1945 đến nay.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã có thêm nhiều thông tin hữu ích nữa cho bản thân. Nếu có gì thắc mắc hãy commnet bên dưới hoặc liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp nhé!

TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT

Tin tức bất động sản Việt là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết về thông tin bất động sản, nhà đất, tài chính kinh doanh, các dự án chủ đầu tư.... Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: THỜI SỰ, DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN, TÀI CHÍNH - KINH DOANH, DOANH NGHIỆP, PHÁP LUẬT, THẾ GIỚI, TƯ VẤN, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *