Gửi Tiết Kiệm Online Là Gì?

Gửi tiết kiệm online là gì? Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Chắc đây là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Đây là hình thức đầu tư an toàn, ổn định và khả năng sinh lời cao.

GỬI TIẾT KIỆM ONLINE

Hãy theo dõi bài viết sau đây của Tin Tức BĐS để có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi Tiết Kiệm Online Là Gì?

Gửi tiết kiệm online là hình thức khách hàng thực hiện gửi tiết kiệm trên ứng dụng của ngân hàng thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet, mà không phải mất thời gian đến các quầy giao dịch. Ngoài mở sổ tiết kiệm, khách hàng còn có thể kiểm tra thông tin về lãi suất, tất toán, tái túc khoản tiền tiết kiệm,…

Vì Sao Nhiều Người Chọn Gửi Tiết Kiệm Online?

Gửi tiết kiệm online là cách để khoản tiền dư thừa sinh lời an toàn, nhưng ít tốn công sức được nhiều người lựa chọn hiện nay. Nếu không có thời gian tới ngân hàng mở sổ tiết kiệm, thì gửi góp tiền online hay gửi tiền có kỳ hạn online là giải pháp tối ưu.

Phương thức gửi online giúp bạn tiết kiệm dù chỉ ở mức tài chính rất nhỏ (vài triệu đồng) đến lớn, ở mọi lúc, mọi nơi – chỉ cần bạn có kết nối mạng, tài khoản ngân hàng…

Lãi suất tiết kiệm online cũng ở mức hấp dẫn, với nhiều kỳ hạn, gói tiền gửi. Các ngân hàng luôn khuyến khích người gửi chọn kỳ hạn tiền gửi dài, với lãi suất cao.

Gửi Tiết Kiệm Online Có An Toàn Không?

gửi góp tiền online có an toàn không?

Việc gửi tiết kiệm online có nhiều ưu điểm hơn so với gửi tiết kiệm truyền thồng, với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

1. Không thể giả mạo sổ tiết kiệm, giao dịch

Người gửi tiền là người trực tiếp thực hiện, kiểm soát mọi thao tác từ đăng ký mở tài khoản tiết kiệm, gửi, rút tiết kiệm, theo dõi các biến động mà không cần thông qua giao dịch viên của ngân hàng. Kẻ gian sẽ không có cơ hội giả mạo sổ tiết kiệm hay giao dịch trên tài khoản của bạn. Do vậy, hình thức này đảm bảo tính bảo mật và an toàn cao.

 •  Người thực hiện các lệnh thao tác

Tất cả mọi thao tác chỉ có người gửi tiền mới có thể thực hiện vì cần thông qua nhiều bước bảo mật như: đăng nhập ứng dụng, điền mật khẩu, mã xác nhận OTP.

 • Nơi thực hiện

Chỉ có thể thực hiện trên máy tính/di động cá nhân của người gửi đã đăng ký và sử dụng ứng dụng internet banking.

 • Quy trình mở sổ, gửi, rút, nhận tiền lãi

Quy trình này được thực hiện hoàn toàn từ phía người gửi thông qua hệ thống và không thông qua nhân viên ngân hàng. Do vậy, sẽ không có tình trạng làm giả để rút tiền hay rút lãi từ tài khoản tiền gửi.

2. Ngăn ngừa nguy cơ tiền tiết kiệm bị đánh cắp

Gửi tiết kiệm online sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ tiền tiết kiệm bị đánh cắp vì các giao dịch thực hiện qua nhiều bước xác thực, đảm bảo người giao dịch là chủ tài khoản tiết kiệm.

Các bước gửi tiết kiệm:

 • Đăng ký: Để đăng ký gửi tiết kiệm online, bạn cần làm thẻ thanh toán tại ngân hàng có ý định mở sổ tiết kiệm. Sau đó, bạn cần đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng đó.
 • Đăng nhập hệ thống: Bạn cần đăng nhập với tài khoản và mật khẩu của mình. Cần ghi nhớ mật khẩu để tránh nhập sai và bị khóa tài khoản.
 • Xác thực OTP: Sau khi đã lựa chọn được số tiền, kỳ hạn, phương thức đáo hạn thì bạn cần xác thực mã OTP để hoàn tất giao dịch. Mã OTP này sẽ được hệ thống ngân hàng gửi về thông qua tin nhắn SMS vào số điện thoại của bạn và thường chỉ có hiệu lực ngắn. Vì vậy, tính an toàn và bảo mật cho các giao dịch gửi tiết kiệm online là rất cao.

3. Hệ thống luôn được tối ưu, nâng cấp, bảo mật thông tin

rủi ro khi gửi tiền

Hiện nay, hệ thống internet/mobile banking các ngân hàng luôn được nâng cấp, bảo mật thông tin. Từ đó, các ngân hàng sẽ kịp thời phát hiện những nguy cơ về lỗ hổng bảo mật. Chính vì vậy, tài khoản tiền gửi và thông tin cá nhân của khách hàng luôn được bảo vệ cao.

Mỗi ngân hàng sẽ có một đội ngũ chuyên gia phát triển hệ thống để thực hiện nhiều giải pháp bảo mật, tối ưu hệ thống như:

 • Mã hóa dữ liệu

Mã hóa dữ liệu chính là một cách thức để đảm bảo an toàn trên hệ thống internet khi bạn đăng nhập vào một trang web/ứng dụng trên máy tính, điện thoại của mình. Để đảm bảo trang web mà bạn đang sử dụng đã được mã khóa thì bạn tìm kiếm bắt đầu bằng “https://” ở đầu địa chỉ web. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những trang web không uy tín và có thể bị đánh cắp thông tin khi đăng nhập những web này.

 • Xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố là thêm một bước xác minh bổ sung vào quy trình đăng nhập thông thường. Với xác thực một yếu tố, bạn nhập tên người dùng hoặc email và mật khẩu của mình, sau đó bạn đã hoàn tất.

Còn với xác thực đa yếu tố, bạn phải cung cấp thông tin xác thực bổ sung trước khi có thể có quyền truy cập vào tài khoản của mình. Ví dụ: một trang web tài chính có thể nhắn tin hoặc gửi mã xác minh một lần qua email đến điện thoại thông minh của bạn. Khi đó, bạn phải sử dụng mã đó để truy cập vào tài khoản trong một khoảng thời gian giới hạn.

 • Hệ thống tường lửa

Cũng giống như xác thực, tường lửa đóng vai trò như một người bảo vệ, có chức năng giám sát dữ liệu đến và ra từ thiết bị của bạn. Đồng thời, tường lửa có thể chặn truy cập trái phép từ các trang web hoặc địa chỉ IP không đáng tin.

 • Cảnh báo và thông báo

Hệ thống ngân hàng sẽ thiết lập hệ thống cảnh bảo và thông báo tới cho bạn bằng văn bản qua email hoặc tin nhắn khi phát hiện những giao dịch bất thường như: rút nhiều tiền một lúc hoặc số dư giảm xuống một số tiền nhất định,… Từ đó, giúp bạn quản lý và giám sát tài khoản tiền gửi tốt hơn.

 • Đăng xuất tự động

Đây là một tính năng nhằm bảo vệ tài khoản tiền gửi của bạn nếu bạn có lỡ để quên hay làm mất điện thoại, máy tính. Khi bạn quên đăng xuất khỏi tài khoản gửi tiết kiệm online của mình sau khi hoàn thành giao dịch thì ngân hàng sẽ tự động đăng xuất giúp bạn sau một vài phút. Điều này có thể giúp ngăn ngừa những ý đồ xấu muốn lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt tiền gửi của bạn.

 • Giới hạn đăng nhập

Nếu lần đầu tiên bạn không đăng nhập thành công vào tài khoản của mình, bạn có thể nhận được cảnh báo từ hệ thống rằng bạn sẽ có một số lần giới hạn để đăng nhập. Nếu vượt quá số lần này, tài khoản của bạn sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định.

Tính năng này được thiết kế để bảo vệ trước sự xâm nhập của kẻ gian cố tình đăng nhập mật khẩu để “thử” nhằm mục đích đánh cắp tài khoản tiền gửi tiết kiệm online của bạn. Nếu rơi vào tình trạng này do quên mật khẩu, bạn cần phải ra ngân hàng để mở khóa và sử dụng mật khẩu mới.

Xem thêm

4. Tra cứu lịch sử giao dịch dễ dàng

Toàn bộ giao dịch với khoản tiền gửi của khách hàng đều được lưu vết và lưu lại toàn bộ trên hệ thống của ngân hàng với quy mô toàn cầu. Khi có sự cố và khách hàng muốn tra cứu các giao dịch thì sẽ được ngân hàng hỗ trợ trích xuất dưới dạng văn bản hoặc gửi thông tin qua email.

Các thông tin ngân hàng có thể trích xuất cho khách hàng như: số tiền gửi, thời gian gửi, số tiền lãi tại mỗi thời điểm, tổng gốc và lãi, số tiền rút, thời gian rút,… Từ đó, khách hàng dễ dàng quản lý và kiểm soát tiền gửi online.

5. Người gửi được pháp luật và ngân hàng bảo đảm về quyền lợi

Theo Điều 10 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, thì Tổ chức tín dụng trong đó có ngân hàng phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng tham gia gửi tiền tiết kiệm như: bảo hiểm, bảo toàn tiền gửi, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng rút tiền, gửi tiền, thanh toán đầy đủ các khoản gốc, lãi cho người gửi,…

Vì vậy, khi gửi tiền tại ngân hàng, bạn đã được pháp luật và ngân hàng đảm bảo quyền lợi, hạn chế tối đa rủi ro. Mỗi ngân hàng sẽ đảm bảo các quyền lợi khác nhau, nhưng quyền lợi chung về bảo toàn tiền gửi, thanh toán đầy đủ gốc, lãi khi đến kỳ là điều mà ngân hàng nào cũng phải thực hiện.

Xem thêm

Nguyên Nhân Gửi Tiết Kiệm Bị Mất Tiền

bị lộ thông tin cá nhân

Gửi tiết kiệm online ngày càng phổ biến vì nó mang lại nhiều lợi ích : không phải tới nhân hàng có thể gửi tiết kiệm vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không phụ thuộc thời gian làm việc của ngân hàng, thao tác thực hiện đơn giản nhanh gọn trên điện thoại thông minh, quản lý và kiểm tra tài khoản 24/7,  độ bảo mật và an toàn cao.

Tuy nhiên vẫn có những tường hợp gửi tiết kiệm nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro, trong đó là tình trạng bị mất tiền. Các chuyên gia tài chính đã chỉ ra 2 lý do:

 • Do người dùng bị lộ thông tin đăng nhập tài khoản.
 • Do khách hàng nhấn vào các đường link lạ giả mạo ngân hàng có chứa virus.

1. Bị lộ thông tin đăng nhập tài khoản

Thông tin đăng nhập tài khoản của khách hàng có thể bị lộ trong một số trường hợp sau:

 • Sau khi sử dụng ứng dụng không thoát khỏi các giao dịch, để người khác nhìn thấy tên và mật khẩu đăng nhập tài khoản.
 • Thiết bị đăng nhập của người dùng bị nhiễm virus.

Kẻ gian sau khi có được các thông tin đăng nhập tài khoản sẽ truy cập vào tài khoản và lấy tiền trong đó. Do đó, nếu phát hiện tài khoản của mình có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn hãy thay đổi mật khẩu, đồng thời gọi điện tới ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

2. Nhấn vào các đường link lạ giả mạo ngân hàng có chứa virus

Nguyên nhân thứ hai khiến khách hàng bị mất tiền khi gửi tiết kiệm online đó là do nhấn vào các đường link lạ giả mạo ngân hàng có chứa virus. Cụ thể, các đối tượng lừa đảo sẽ gửi các đường link lạ có nhiễm vi rút để “câu dẫn” người dùng. Nếu khách hàng bấm vào đường link này, kẻ gian sẽ ngay lập tức tấn công và truy cập vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Các kịch bản quen thuộc kẻ gian thường sử dụng để lừa đảo khách hàng đó là:

 • Chúng giả vờ đặt hàng số lượng lớn, rồi lấy lý do ngân hàng đang bảo trì hệ thống hoặc bản thân đang ở nước ngoài để yêu cầu bạn truy cập vào đường link chuyển khoản mà chúng gửi đến.
 • Khách hàng sẽ nhận được thông báo có quà tặng và cần thanh toán phí để nhận quà. Kẻ gian yêu cầu bạn nhấp vào đường link mà chúng gửi tới, khi bạn nhấp vào thì chỉ sau vài phút, toàn bộ số tiền có trong tài khoản của bạn sẽ biến mất.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Gửi Tiết Kiệm Online Bị Mất Tiền

cách khắc phục khi mất tiền

Một trong những ưu điểm lớn của hình thức này là gửi tiết kiệm online lãi suất cao hơn. Vậy để tiếp tục sử dụng dịch vụ một cách an toàn, bạn hoàn toàn có thể chủ động khắc phục và phòng ngừa tình trạng gửi tiết kiệm online bị mất tiền bằng một số giải pháp sau:

 • Không để lộ thông tin đăng nhập tài khoản: Điều tiên quyết bạn cần nhớ là tuyệt đối không cho bất cứ ai, kể cả cả người thân biết được thông tin đăng nhập tài khoản của mình. Không nên lưu trữ thông tin tài khoản ở những nơi dễ tìm, dễ nhìn thấy như trong sổ sách, giấy tờ, điện thoại…
 • Không nhấn vào đường link lạ: Tuyệt đối không nhấn vào các đường link lạ không rõ nguồn gốc được gửi tới messages (tin nhắn facebook) của những người mà bạn không quen biết và các đường link không phải của ngân hàng gửi đến SMS. Chỉ nên nhấn vào các đường link có https.
 • Cài đặt chương trình quét virus: Hãy sử dụng các chương trình quét virus uy tín để cài đặt trên các thiết bị điện tử của mình. Đồng thời thực hiện quét virus thường xuyên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các giao dịch trực tuyến.
 • Thường xuyên kiểm tra tài khoản: Nên đăng ký dịch vụ tin nhắn SMS với ngân hàng để có thể kiểm soát tài khoản 24/7, kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường.
 • Gọi ngân hàng khóa tài khoản khẩn cấp: Ngay khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu hay tình trạng đáng nghi nào đối với tài khoản ngân hàng của mình, bạn hãy gọi ngay tới ngân hàng để yêu cầu khóa tài khoản khẩn cấp.
 • Nên chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm: Các ngân hàng lớn thường có hệ thống bảo mật cao nên khi gửi tiết kiệm online bạn sẽ yên tâm hơn.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc gửi tiết kiệm online có an toàn không. Với sự tiện ích, nhanh chóng và bảo mật cao, gửi tiết kiệm online chính là kênh tài chính phổ biến và an toàn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT

Tin tức bất động sản Việt là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết về thông tin bất động sản, nhà đất, tài chính kinh doanh, các dự án chủ đầu tư.... Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: THỜI SỰ, DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN, TÀI CHÍNH - KINH DOANH, DOANH NGHIỆP, PHÁP LUẬT, THẾ GIỚI, TƯ VẤN, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *