Nên Hay Không Nên Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng?

“Ăn chắc mặc bền” luôn là câu nói gắn chặt với hình thức tích lũy Gửi tiết kiệm ngân hàng từ trước đến nay vì tính an toàn và ổn định từ nó. Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức tích lũy truyền thống.

GỬI TIẾT KIỆM  NGÂN HÀNG

Nhưng trong bối cảnh nền kinh tế luôn có nhiều biến đổi, việc nhìn nhận thuận lợi và rủi ro khi đầu tư tài chính nên được xem xét kỹ lưỡng. Chính vì vậy, bài viết này của Tin tức BĐS sẽ phân tích một vài thông tin để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc gửi tiết kiệm và giúp bạn tìm ra câu trả lời nên hay không nên gửi tiết kiệm ngân hàng.

nên hay không nên gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Là Gì?

Gửi tiền vào ngân hàng hay gửi tiền tiết kiệm là hình thức tích lũy tiền tại ngân hàng. Theo đó số tiền mà bạn gửi sẽ được dùng cho mục đích tiết kiệm chứ không phải cho mục đích thanh toán.

Tiền gửi tại ngân hàng sẽ được nhận lãi theo từng kỳ hạn. Đây được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn. Hiện nay ngoài hình thức đến ngân hàng gửi tiền trực tiếp. Nhiều ngân hàng còn cho phép gửi tiết kiệm online qua Internet Banking/ Mobile Banking.

Rủi Ro Tiềm Ẩn Mà Người Gửi Cần Lưu Ý

lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đi kèm với tính an toàn mà hình thức này có, ta không thể xem nhẹ những rủi ro đi kèm. Nếu không lưu ý những vấn đề này, có thể sẽ khiến bạn gặp hoạ và “mất trắng” dễ dàng.

 • Nội dung trên sổ tiết kiệm hay hợp đồng tiền gửi

Khách hàng có thể gặp rủi ro khi nhân viên ngân hàng vô tình nhập nhầm số tiền bạn gửi hoặc cố ý chiếm đoạt tiền nếu khách hàng không phát hiện ra do không kiểm tra sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng tiền gửi đó không có đầy đủ thông tin.

 • Rủi ro tiềm ẩn khi tiết kiệm ngân hàng

Khi nhận sổ tiết kiệm, bạn cần kiểm tra các thông tin về: tên ngân hàng, loại tiền, số tiền; kỳ hạn gửi tiền; ngày gửi tiền; ngày đến hạn; lãi suất; phương thức trả lãi; họ tên và địa chỉ của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm, của đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm; số CMND hoặc hộ chiếu; số thẻ, con dấu, chữ ký của Trưởng đơn vị (hoặc người được ủy quyền)…

 • Cố gắng duy trì một chữ ký cố định

Việc thay đổi chữ ký liên tục lại là sai lầm rất phổ biến và gây phiền toái nhiều nhất cho không ít khách hàng. Hãy nhớ, khi giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ, bút tích bạn để lại đều có giá trị.

Do vậy, việc duy trì một chữ ký trong suốt quá trình giao dịch với ngân hàng là điều cần thiết nhằm giúp khách hàng thuận tiện và nhanh chóng khi gửi hay rút, chuyển tiền từ tài khoản của mình.

 • Cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến

Khách hàng không nên vào các trang web lạ và có tính bảo mật kém trên máy tính hoặc điện thoại. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên có chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín và luôn cập nhật phiên bản mới; luôn tiếp nhận kịp thời các thông báo của ngân hàng nơi mở tài khoản về các cảnh báo rủi ro trong giao dịch trực tuyến…

Xem thêm

Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng

1 .Ưu điểm

 • An toàn: Các ngân hàng hiện tại đều chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước nên tiền tiết kiệm của bạn sẽ được an toàn khi bạn gửi trong bất kỳ ngân hàng nào, không có vấn đề gì phải lo lắng.
 • Ổn định: Bạn sẽ nhận được số tiền hàng kỳ (tùy vào mức bạn gửi tiền vào ngân hàng)
 • Rõ ràng, công khai, minh bạch: Đó luôn luôn là chủ trương của các ngân hàng dành cho khách hàng của họ, tiền họ gửi vào sẽ nhận được gì, tiền hàng kỳ nhận được, thời gian gửi tiền là bao lâu để khách hàng có thể chủ động rút tiền hay tiếp tục gửi tiền tiếp

2. Nhược điểm 

Ngoài những rủi tiềm ẩn như đã phân tích ở phía trên việc gửi tiết kiệm ngân hàng còn có nhược điểm lớn nhất là:

 • Lãi suất thấp
 • Phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường.

Lạm phát cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường sẽ không cao hơn lạm phát nhiều. Trong thời kỳ lạm phát cao, lãi suất ngân hàng còn thấp hơn rất nhiều so với mức lạm phát. Mức lãi suất ngân hàng có thể có sự biến động mạnh theo thời gian theo những biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Xem thêm

 1. Xem phong thủy nhà ở theo tuổi
 2. Nhật Nam Group

Với những thông tin trên mà chúng tôi vừa chia sẽ, chắc bạn đã có quyết định nên hay không nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích cho mọi người khi quyết định nơi đáng đầu tư để tích lũy cho tương lai.

TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT

Tin tức bất động sản Việt là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết về thông tin bất động sản, nhà đất, tài chính kinh doanh, các dự án chủ đầu tư.... Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: THỜI SỰ, DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN, TÀI CHÍNH - KINH DOANH, DOANH NGHIỆP, PHÁP LUẬT, THẾ GIỚI, TƯ VẤN, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *